Vai trò của trần thạch cao trong nhà – mẫu thiết kế trần phòng khách đẹp

Một thiết kế nhà tốt dường như không hoàn thiện nếu không có trần nhà hoàn hảo khi thiếu đi lớp trần thạch cao. Khi bạn nhìn lên trần nhà màu trắng trơn trong ngôi nhà của bạn, trông sẽ thật nhàm chán. Bất kể cho bạn đã thiết kế phần còn lại của ngôi nhà tốt như thế nào. Mọi người thường không xem xét đến trần nhà khi trang trí nhà của họ. Lý do chính là vì chi phí phụ trội nó làm tăng thêm ngân sách của bạn.

Trần thạch cao là lớp áo khoác cuối cùng giúp ngôi nhà trở nên hoàn hảo
Trần thạch cao là lớp áo khoác cuối cùng giúp ngôi nhà trở nên hoàn hảo

Để giúp bạn có một cái nhìn chính xác hơn về vai trò của trần giả trong ngôi nhà của mình, đồng thời xây dựng một số ý tưởng thiết kế ban đầu cho trần phòng khách – đừng bỏ qua bài viết này của Xây dựng Đại Phú Xuân nhé!

Tại sao thiết kế trần thạch cao lại quan trọng cho ngôi nhà

Trần giả hay thạch cao còn là một khái niệm khá mới với đa phần gia chủ trước khi bắt tay vào xây dựng nhà. Bởi chúng mới được phổ biến trong những năm trở lại đây nhờ vào tính thẩm mĩ và tính chất khí hậu ẩm thấp quanh năm của Việt Nam.

Trần thạch cao là gì?

Trần giả là tên gọi chung của lớp trần thứ hai được đặt dưới lớp trần nhà bằng bê tông cốt thép ban đầu. Trần giả hay trần phụ được treo bên dưới lớp trần hay sàn bên trên và thường cách nhau khoảng 30cm.

Trần giả chủ yếu được làm từ các tấm thạch cao, không có bất kỳ yếu tố trang trí nào. Tuy nhiên, ngày nay rất phổ biến tấm thạch cao có tính thẩm mỹ đi cùng với chức năng của chúng.

Trần giả đang trong quá trình thi công kết hợp với hệ thống đèn chiếu sáng
Trần giả đang trong quá trình thi công kết hợp với hệ thống đèn chiếu sáng

Ngày nay, con người ngày càng khám phá nhiều phương án lựa chọn vật liệu làm trần giả. Cùng với các vật liệu xây dựng thông thường, chẳng hạn như gỗ, sợi, xi măng,… chúng ta còn có các lựa chọn khác như trần giả bằng nhựa với mẫu mã đa dạng.

Vai trò của thiết kế trần thạch cao

Trước đây, người ta chỉ dùng trần giả thạch cao với vai trò chống thấm, tuy nhiên cho tới thời điểm này, trần giả cho thấy vai trò quan trọng của mình trong mọi công trình nhà ở tới thương mại.

Trần thạch cao giúp làm ẩn đi những kết cấu thiếu thẩm mỹ

Hình ảnh cấu trúc dầm sẽ lộ ra chạy dọc theo trần nhà có thể làm phá hủy tính thẩm mỹ của căn phòng. Cách duy nhất để che giấu chúng là lắp đặt trần giả.

Không chỉ giúp che dấu những điểm kém thẩm mỹ trong thi công, trần giả còn giúp bạn thiết lập hệ thống dây điện an toàn – thẩm mỹ cho toàn bộ ngôi nhà. Hệ thống dây điện ngày càng dày đặc lên khi mà đời sống ngày một hiện đại hơn, vì vậy đừng để ngôi nhà bạn trông như bị trói bởi lớp dây điện chạy quanh nhà.

Lớp trần giả làm ẩn đi những kết cấu thiếu thẩm mỹ bên trong ngôi nhà
Lớp trần giả làm ẩn đi những kết cấu thiếu thẩm mỹ bên trong ngôi nhà

Trần thạch cao có vai trò cách nhiệt

Bên cạnh tính thẩm mỹ, các vật liệu ốp trần có sẵn vai trò chất cách nhiệt tuyệt vời. Chúng bao gồm thạch cao, tấm nhiệt dẻo, tấm PVC, tấm aerolite, v.v. Những vật liệu này không cho phép nhiệt vào bên trong phòng của bạn qua tầng thượng, đồng thời giữ nhiệt độ bên trong thấp hơn bên ngoài.

Phòng ngủ cũng là khu vực cần thiết để sử dụng trần thạch cao
Phòng ngủ cũng là khu vực cần thiết để sử dụng trần thạch cao

Trần thạch cao giúp hấp thụ âm thanh hiệu quả

Bằng cách thiết kế các vân lồi và lõm trên trần giả, bạn có thể trực tiếp cách âm cho ngôi nhà của mình. Sóng âm dội vào phòng tạo ra một số rung động âm thanh và bị hấp thụ bởi bề mặt không bằng phẳng của trần giả. Trần giả có chứa một hốc gió phía sau giúp cách âm tốt với các tầng phía trên. Tấm trần tiêu âm được sử dụng phổ biến nhất được làm từ các vật liệu như thạch cao, sợi khoáng và kim loại.

Khoảng không được tạo ra từ trần giả giúp cách âm giữa các tầng trong ngôi nhà
Khoảng không được tạo ra từ trần giả giúp cách âm giữa các tầng trong ngôi nhà

Vai trò trong phòng cháy chữa cháy của trần giả

Các vật liệu như kim loại, thạch cao, bông khoáng, PVC, … có khả năng chống cháy cao hơn nhiều so với trần thông thường. Ngoài ra còn có một số loại ván trần được thiết kế đặc biệt có khả năng chống cháy.

Những trần nhà này có khả năng đối phó với điều kiện nhiệt độ cao và khi chúng tiếp xúc với lửa, trần nhà sẽ phun nước từ bên trong nó dưới dạng hơi nước. Tuy nhiên, ngay cả khi đã hết nước, trần nhà vẫn tiếp tục chống cháy.

Dưới lớp trần giả, gia chủ hoàn toàn có thể thiết kế thêm một hệ thống chống cháy an toàn nhưng vẫn hết sức gọn gàng, thẩm mỹ
Dưới lớp trần giả, gia chủ hoàn toàn có thể thiết kế thêm một hệ thống chống cháy an toàn nhưng vẫn hết sức gọn gàng, thẩm mỹ

Mẫu thiết kế trần thạch cao phòng khách đẹp

Hầu hết mọi người muốn có đồ nội thất đắt tiền, gạch lát nền đẹp, ánh sáng trong phòng đẹp nhưng lại thiếu đi một trần nhà được thiết kế tốt. Tuy nhiên, chúng ta cần phải thừa nhận trần nhà là bức tường thứ 5 trong phòng khách hay bất kỳ khu vực nào. Vì vậy đừng bỏ qua những mẫu thiết kế trần phòng khách đẹp mà Xây dựng Đại Phú Xuân đã tổng hợp dưới đây.

Mẫu thiết kế trần phòng khách bằng thạch cao cơ bản

 

Mẫu 01 - Thiết kế trần phòng khách cơ bản
Mẫu 01 – Thiết kế trần phòng khách cơ bản

Với các mẫu thiết kế trần phòng khách cơ bản, phần trần giả có bề mặt phẳng, trơn màu và thường trùng với màu sơn nội thất. Mẫu thiết kế cơ bản này phù hợp với phòng khách trong các căn hộ nhỏ hay trong ngôi nhà có diện tích hạn chế. Bởi sự tối giản của trần phòng khách sẽ giúp không gian rộng, thoáng và mở hơn.

Mẫu 02 - Thiết kế trần phòng khách cơ bản
Mẫu 02 – Thiết kế trần phòng khách cơ bản

Mẫu thiết kế trần phòng khách bằng thạch cao theo phong cách cổ điển

Mẫu 03 - Thiết kế trần phòng khách theo phong cách cổ điển
Mẫu 03 – Thiết kế trần phòng khách theo phong cách cổ điển

Thiết kế trần thạch cao là công đoạn không thể thiếu trong các ngôi nhà cổ điển cầu kỳ và lộng lẫy. Cũng giống như đặc trưng của phong cách cổ điển, thiết kế trần của phòng khách cổ điển phải đảm bảo sự phù hợp với toàn bộ nội thất ngôi nhà. Đó chính là sự cầu kỳ tỉ mỉ trong từng đường nét tạo hình trần nhà cho tới màu sắc nhã nhặn.

Mẫu 04 - Thiết kế trần phòng khách theo phong cách cổ điển
Mẫu 04 – Thiết kế trần phòng khách theo phong cách cổ điển

Mẫu thiết kế trần phòng khách kết hợp sử dụng hệ thống đèn ấn tượng

Đây sẽ là mẫu thiết kế trần phòng khách được phổ biến nhất trong thời gian sắp tới trong các ngôi nhà hiện đại. Trần phòng khách kết hợp với hệ thống đèn chiếu sáng giúp tăng thêm tính thẩm mỹ cho không gian một cách tối đa ngay cả khi chỉ sử dụng những chiếc đèn led cơ bản.

Hệ thống đèn gắn trên trần giả còn có thể kết hợp với các chất liệu khác như gỗ để tăng thêm tính sang trọng nhưng vẫn có phần mộc mạc. Ngoài ra, gia chủ hoàn toàn có thể sử dụng hệ thống ánh sáng nhiều lớp với các tông màu sắc khác nhau để tăng phần tiện ích của ngôi nhà.

Mẫu 05 - Thiết kế trần phòng khách sử dụng hệ thống đèn ấn tượng
Mẫu 05 – Thiết kế trần phòng khách sử dụng hệ thống đèn ấn tượng
Mẫu 06 - Thiết kế trần phòng khách sử dụng hệ thống đèn ấn tượng
Mẫu 06 – Thiết kế trần phòng khách sử dụng hệ thống đèn ấn tượng
Mẫu 07 - Thiết kế trần phòng khách sử dụng hệ thống đèn ấn tượng
Mẫu 07 – Thiết kế trần phòng khách sử dụng hệ thống đèn ấn tượng
Mẫu 07 - Thiết kế trần phòng khách sử dụng hệ thống đèn ấn tượng
Mẫu 07 – Thiết kế trần phòng khách sử dụng hệ thống đèn ấn tượng

Xây dựng Đại Phú Xuân luôn sẵn sàng tư vấn gia đình bạn trong việc lựa chọn cho ngôi nhà, nhất là phòng khách một thiết kế trần thạch cao với chi phí tốt nhất cho chất lượng sản phẩm tương đồng trên thị trường.

Thông tin liên hệ Xây dựng Đại Phú Xuân

Để được tư vấn tận tâm cũng như nhận báo giá nhanh nhất, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi qua:

THIẾT KẾ XÂY DỰNG LẠC VIỆT – XÂY DỰNG BẰNG CÁI TÂM VÀ CÁI TẦM

Xem thêm các bài viết khác của Xây dựng Đại Phú Xuân:

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status