Bản vẽ kiến trúc là gì? Cách đọc bản vẽ chuẩn nhất

Bản vẽ kiến trúc là gì? Những quy định và cách đọc bản vẽ kiến trúc là gì? Nếu đang có kế hoạch xây dựng nhà thì đây ắt hẳn là những điều bạn cần tìm hiểu. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin cần thiết.

Bản vẽ kiến trúc là gì?

Bản vẽ kiến trúc nhà ở là hồ sơ hoàn chỉnh về toàn bộ ngôi nhà, trong đó diễn giải về hình dáng, kích thước, chi tiết, kết cấu hoàn chỉnh của ngôi nhà. Thông qua bản vẽ mà các kỹ sư, nhà thầu biết được quy cách xây dựng một ngôi nhà, diện tích, các kích thước, cách bố trí ra sao của căn nhà đó.

Bản vẽ kiến trúc
Bản vẽ kiến trúc

Bản vẽ thiết kế kiến trúc nhà ở là một bộ hồ sơ từ 80 – 200 trang, gồm 3 phần chính: phần kiến trúc, phần kết cấu, phần điện và nước.

Phần kiến trúc

Phần này là kiểu dáng của ngôi nhà từ ngoài vào trong. Đầu tiên là mục phối cảnh mặt ngoài, ở phần này, chủ nhà sẽ hình dung được kiểu dáng, màu sắc phối với nhau như thế nào, vật liệu xây dựng sử dụng cho từng mảng,… Từ đó, chủ nhà sẽ thấy được ngôi nhà mình sau khi hoàn thiện.

Mặt bằng từng tầng: Đây là hình ảnh mặt cắt của ngôi nhà theo từng tầng, thể hiện vị trí, kích thước của từng mảng tường, cầu thang trong nhà. Bố trí các căn phòng trong nhà theo từng tầng, diện tích phòng cũng như hướng của các phòng với nhau. Trong đó sẽ có từng chú thích cụ thể để giúp chủ nhà xem và hiểu rõ ràng.

Bản vẽ kỹ thuật nhà phần kiến trúc
Bản vẽ kỹ thuật nhà phần kiến trúc

Phần kết cấu

Phần kết cấu sẽ bao gồm những yếu tố sau:

 • Mở đầu hồ sơ là những ghi chú chung trong xây dựng như: lớp thép bảo vệ trong bê tông, khoảng cách thép chịu lực của dầm, móc thép chịu lực, cấu tạo đai cột và dầm,…
 • Cấu tạo móng, mặt bằng móng: Phần này tùy thuộc vào đất và độ phức tạp của công trình để đưa ra những phương án thích hợp như móng cọc, móng đơn hay móng bè.
 • Mặt bằng định vị cột và chi tiết cột: Phần này thể hiện được vị trí và khoảng cách của những cột với nhau.
 • Kết cấu sàn tầng.
 • Phần thống kê cốt thép.

Nhìn chung, hồ sơ kết cấu sẽ tính toán những vật liệu sắt thép, dầm, cột, cầu thang đẹp để bảo đảm cho ngôi nhà được vững chắc và an toàn.

Phần kết cấu của một bản vẽ kiến trúc
Phần kết cấu của một bản vẽ kiến trúc

Phần điện, nước

Phần điện bao gồm: mặt bằng bố trí điện các tầng trong nhà, chiếu sáng và điều hòa thông gió, chống sét tầng mái và chi tiết những thiết bị điện như điều hòa, tủ lạnh, internet,…

Phần nước bao gồm: hệ thống cấp thoát nước của nhà vệ sinh, bếp, phòng giặt, phơi của các tầng. Ngoài ra còn có vị trí những đường ống cấp thoát nước và các công trình dưới ngầm.

Bản vẽ mặt bằng phích cắm của một công trình
Bản vẽ mặt bằng phích cắm của một công trình

Những quy định nét vẽ trong bản vẽ kiến trúc và ký hiệu

Những quy định, ký hiệu thường gặp trong bản vẽ xây dựng cụ thể như sau:

Quy định về khung bản vẽ và khung tên trong bản vẽ thiết kế

Trong bản vẽ xây dựng, khung bản vẽ là hình chữ nhật, sử dụng để giới hạn phần giấy và thông tin trên đó. Khung bên ngoài là nét liền đậm, cách mép giấy sau khi cắt 10mm (khổ A0 và A1) hoặc 5mm (khổ giấy A2, A3 và A4). Thông thường, những bản vẽ sẽ được đóng thành tập, cạnh trái của khung cách mép tờ giấy 25mm để đóng giấy dễ dàng hơn.

Khung tên bản vẽ kỹ thuật có thể được đặt theo chiều dọc hoặc chiều ngang tùy thuộc vào cách trình bày của người thiết kế. Hầu hết khung tên sẽ được đặt ở  cạnh dưới và góc phải của bản vẽ. Trong đó, khung tên của mỗi bản vẽ thiết kế xây dựng phải được đặt sao cho chữ ghi trên đó có dấu hướng lên trên hay hướng sang trái để thuận tiện cho việc tìm kiếm và giữ cho bản vẽ không bị thất lạc.

Vị trí khung tên trong khổ giấy A4, A3
Vị trí khung tên trong khổ giấy A4, A3

Tỷ lệ trong cách đọc bản vẽ thiết kế

Tỷ lệ của bản vẽ là tỷ số giữa kích thước đo trên hình biểu diễn và kích thước tương ứng ngoài thực tế. Tùy theo khổ bản vẽ, kích thước và mức độ phức tạp của đối tượng mà có thể chọn lựa một trong những tỷ lệ như: 1:5, 1:10, 1:50, 1:100, 1:200, 1:500, 1:1000 hay 1:2000. Tỷ lệ này tương ứng với những thông số như sau:

 • Tỷ lệ 1:50.000 tới 1:2000 là phạm vi tỷ lệ bản vẽ nhỏ, được thu nhỏ lại rất nhiều so với thực tế. Tỷ lệ này thường áp dụng với các kích thước lớn như bản đồ, bản đồ đô thị, vùng hay những thị trấn nhỏ. Loại tỷ lệ này cũng được sử dụng trong quy hoạch đô thị, tổng thể hay những khảo sát quan trắc trên không.
 • Tỷ lệ 1:1000 – 1:500 thường thấy khi cần tổng quan về công trình và vị trí của nó trong mạng lưới đô thị. Đặc điểm của tỷ lệ này là làm nổi bật những cơ sở hạ tầng và một số thành phần khác. Tỷ lệ này hữu ích cho những cuộc khảo sát về chiều cao công trình cũng như khu đất sử dụng.
 • Tỷ lệ 1:250 – 1:200 thường tập trung cho mặt bằng, mặt cắt và mặt đứng trong những tòa nhà lớn. Thậm chí có thể xem xét tới những thành phần không gian và bố cục.
 • Tỷ lệ từ 1:150 – 1:100 có thể sử dụng cho những phương pháp tiếp cận đầu tiên của các tác phẩm và công trình nhỏ. Trong trường hợp những tòa nhà lớn hơn, kiến trúc sư sẽ dự tính bản vẽ và mô hình chi tiết hơn, bao gồm những yếu tố cấu trúc và bố cục được xác định rõ ràng.
 • Tỷ lệ 1:75 – 1:25 kết cấu, bố cục và sự liên hệ giữa các tầng hoặc cũng có thể phóng to từng căn phòng để chi tiết hơn với những thành phần cụ thể như hệ thống ống nước, điện hoặc kết cấu.
 • Tỷ lệ 1:20 – 1:10 là đại diện cho vật dụng nội thất, trình bày hoạt động của những thành phần cũng như cấu trúc, thể hiện chi tiết bản vẽ.
 • Tỉ lệ 1:5 – 1:1 đòi hỏi việc truyền đạt những chi tiết kỹ thuật với độ chính xác cao hơn.
 • Tùy vào quy mô công trình cũng như yêu cầu thực tế khi thiết kế để chọn ra tỷ lệ thích hợp. Tỷ lệ thường sử dụng nhất là 1:100 cho những hồ sơ thiết kế nhà, biệt thự hay nhà phố hiện đại.

Những ký hiệu thường gặp trong bản vẽ xây dựng

Cửa sổ, lỗ trống trong bản vẽ cũng có các ký hiệu riêng. Dưới đây là các ký hiệu thường gặp trong quá trình đọc bản vẽ xây nhà phần thô mà bạn nên nắm được.

Các ký hiệu vật liệu trong bản vẽ xây dựng mà bạn nên chú ý
Các ký hiệu vật liệu trong bản vẽ xây dựng mà bạn nên chú ý
Các ký hiệu thường gặp trong bản vẽ lát cắt xây dựng
Các ký hiệu thường gặp trong bản vẽ lát cắt xây dựng

Cách đọc bản vẽ kiến trúc

Dưới đây là cách đọc bản vẽ kỹ thuật kiến trúc, phần này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản vẽ kỹ thuật nhà.

Xem thêm: Cách đọc bản vẽ xây dựng

Cách đọc bản vẽ mặt bằng

Trong hồ sơ thiết kế, bản vẽ kiến trúc đầu tiên là bản vẽ quy hoạch tổng mặt bằng. Mặt bằng ngôi nhà chính là hình cắt bằng của các tầng với những mặt phẳng cắt tưởng tượng nằm ngang và cách mặt sàn khoảng 1,5m.

Mặt bằng của công trình thể hiện những khoảng không gian như phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp, phòng sinh hoạt chung, phòng vệ sinh, cửa, hành lang, cầu thang…

Mặt bằng tầng 1 theo tỷ lệ 1:100
Mặt bằng tầng 1 theo tỷ lệ 1:100

Bạn cần lưu ý các điều sau về dãy kích thước khi đọc bản vẽ mặt bằng:

 • Dãy kích thước sát đường bao của mặt bằng ghi kích thước những mảng tường và lỗ cửa.
 • Dãy thứ 2 ghi kích thước khoảng cách những trục tường, trục cột,…
 • Dãy ngoài cùng ghi kích thước giữa những trục tường biên theo chiều dọc hay chiều ngang của ngôi nhà.

Cách đọc chính xác bản vẽ thiết kế mặt bằng:

 • Kích thước chiều dài, chiều rộng mỗi phòng.
 • Những kích thước để xác định vị trí và chiều rộng cửa nằm trên tường hoặc vách ngăn trong nhà.
 • Kích thước và chiều dày tường, vách ngăn, mặt cắt các cột.
 • Kích thước ghi diện tích từng phòng, sử dụng đơn vị diện tích là m2 nhưng không ghi đơn vị sau con số kích thước và có nét gạch dưới con số chỉ diện tích.
 • Trong bản vẽ mặt bằng này, bạn sẽ thấy những ký hiệu vật dụng nội thất như bàn, ghế sofa, tủ, giường ngủ, chậu rửa, bồn tắm… Trên mặt bằng còn có cầu thang chỉ hướng đi lên, thể hiện bằng đường gấp khúc nếu đó là nhà cao tầng.

Cách đọc bản vẽ mặt đứng

Bản vẽ mặt đứng là hình cắt sử dụng mặt phẳng cắt song song với mặt phẳng hình chiếu đứng. Đối với những công trình kiến trúc thì mặt đứng là hình chiếu thẳng góc thể hiện hình dáng bên ngoài của ngôi nhà. Bản vẽ này thể hiện vẻ đẹp về nghệ thuật, hình dáng, tỷ lệ cân đối giữa các kích thước cũng như từng khoảng không gian của ngôi nhà.

Mặt đứng là hình dáng bên ngoài của ngôi nhà, có thể nhìn từ trước, phía sau hay bên trái, bên phải.

Bản vẽ các mặt đứng của công trình
Bản vẽ các mặt đứng của công trình

Trong bản vẽ mặt đứng không cần ghi kích thước, nếu cần có thể ghi thêm tên trục tường biên phù hợp với trục ghi trên mặt bằng. Chẳng hạn như mặt đứng trục A-C là hướng nhìn vào mặt tiền của ngôi nhà, mặt đứng trục 5-1 là hướng nhìn vào ngôi nhà từ bên phải, mặt đứng trục 1-5 là hướng nhìn vào ngôi nhà từ bên trái và hướng trục C-A là hướng nhìn ngôi nhà từ phía sau. Đây là các điểm cần chú ý để có cách đọc bản vẽ xây dựng đơn giản, chính xác.

Cách đọc bản vẽ mặt cắt

Bản vẽ mặt cắt của ngôi nhà là những hình cắt thu được khi sử dụng một hay nhiều mặt cắt tưởng tượng thẳng đứng, song song với những mặt phẳng hình chiếu cơ bản cắt ngang qua không gian trống của ngôi nhà. Nếu mặt cắt bố trí dọc theo chiều dài thì đó là hình cắt dọc, nếu bố trí theo chiều ngang của ngôi nhà thì gọi là hình cắt ngang.

Mặt cắt này cho bạn biết chiều cao của từng tầng, cửa sổ và cửa ra vào, kích thước tường, cầu thang cũng như vị trí và hình dáng chi tiết kiến trúc ngang trang trí bên trong phòng.

Bản vẽ mặt cắt 1-1 của ngôi nhà
Bản vẽ mặt cắt 1-1 của ngôi nhà

Cách đọc bản vẽ phối cảnh

Bản vẽ phối cảnh sẽ cho hình ảnh giống như thực tế về công trình cần xây dựng, giúp bạn hình dung được ngôi nhà của mình sẽ như thế nào sau khi hoàn thiện.

Hiện nay, với công nghệ hiện đại cũng như nhiều phần mềm khác nhau, các kiến trúc sư có thể tạo bản vẽ phối cảnh với màu sắc tự nhiên tương tự ngôi nhà thật.

Bản vẽ phối cảnh
Bản vẽ phối cảnh

Bản vẽ kiến trúc cung cấp rất nhiều thông tin cần thiết, giúp cho việc xây dựng nhà ở dễ dàng hơn. Chính vì thế mà việc thực hiện bản vẽ kỹ thuật nhà là hết sức cần thiết. Hãy liên hệ với Công ty Thiết kế Xây dựng Đại Phú Xuân để được hỗ trợ, tư vấn và báo giá khi có nhu cầu thiết kế xây dựng nhà ở bạn nhé!

Xem thêm:

4 thoughts on “Bản vẽ kiến trúc là gì? Cách đọc bản vẽ chuẩn nhất”

  1. xaydungdaiphuxuan

   Cám ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ của chúng tôi, vui lòng cung cấp địa chỉ mail để được hỗ trợ ạ!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status