Thiết kế nhà kiểu Nhật – trào lưu mới trên thế giới

Người Nhật nổi tiếng là có kỷ luật tốt trong văn hóa và phong cách sống, và trong thiết kế nhà kiểu Nhật cũng vậy. Ở các quốc gia khác, bạn có thể thấy kiểu kỷ luật này chỉ trong các hộ gia đình hiếm hoi hoặc các gia đình quân nhân, nhưng ở Nhật Bản, tất cả điều này rất phổ biến, thói quen của họ là lối sống của họ. Ngay cả ở trẻ nhỏ Nhật Bản, những thói quen này chỉ được trau dồi từ khi chúng còn nhỏ. Phong cách Nhật Bản giữ chặt chẽ văn hóa của họ, phong tục cổ xưa của họ và sự rung cảm tự nhiên nói chung.

Nhà truyền thống của Nhật Bản được gọi là MINKA
Nhà truyền thống của Nhật Bản được gọi là MINKA

Một ngôi nhà truyền thống của Nhật Bản được gọi là MINKA trong ngôn ngữ truyền thống của họ, có một số đặc điểm tự nhiên mà bạn sẽ ngạc nhiên khi biết. Bạn sẽ luôn thấy một sự thanh bình yên bình bao quanh khắp các ngôi nhà Nhật Bản và đó là yếu tố quyết định để làm cho ngôi nhà của chúng ta trông giống như một ngôi nhà kiểu Nhật. Vì vậy, hãy cùng Xây dựng Đại Phú Xuân xem một số đặc điểm và cách tốt nhất để tạo nên một ngôi nhà kiểu Nhật tại bài viết này.

1. Thiết kế nhà kiểu Nhật là phải có sự xuất hiện của cây xanh

Người Nhật luôn kết nối với cây xanh và thiên nhiên, và cách tốt nhất bạn có thể làm là mang thiên nhiên vào trong nhà. Ngoài các loại cây xanh mà bạn yêu thích để trong nhà thì hãy trồng thêm một số loại cây truyền thống của Nhật Bản như BONSAI, BAMBOO để tạo cho nó một nét Nhật Bản. Bạn cũng có thể thêm những loại cây có lá to như cọ, lan,… đồng thời hãy thiết kế nhiều ô cửa sổ lớn đón nắng để thư giãn và gần gũi hơn với thiên nhiên.

 

Bonsai là loại cây truyển thống nổi tiếng của Nhật
Bonsai là loại cây truyển thống nổi tiếng của Nhật

2. Thiết kế lối vào Genyen và phòng trà nhỏ cho nhà kiểu Nhật

Đây là một đặc điểm quan trọng khác của ngôi nhà Nhật Bản, còn được gọi là GENYEN trong ngôn ngữ Nhật Bản. Ngay sau khi bạn bước qua cửa vào nhà đó chính là khu vực lối vào GENYEN. Điều đầu tiên bạn cần làm là cởi giày và đặt nó đúng cách vào giá trưng bày bên hông hoặc một tủ đựng đồ nhỏ có ít không gian cho mọi loại giày.

Khu vực lối vào GENYEN
Khu vực lối vào GENYEN

Bạn không thể bước vào nhà với đôi giày của mình, vì vậy nếu bạn muốn tạo ra một lối vào theo phong cách Nhật Bản, bạn phải có chỗ để giày ở hai bên, cũng phải giữ cho nó sạch sẽ, đừng cố thêm nhiều đồ đạc vào khu vực này. Ngoài ra nhà kiểu Nhật sẽ có thêm một phòng trà nhỏ ngay bên cạnh lối vào.

3. Sử dụng thảm trơn một màu trên sàn

Con người Nhật Bản gần gũi với thiên nhiên. Vì vậy, họ thích có thời gian nghỉ ngơi, thời gian ăn uống hoặc thời gian giải trí trên chính sàn nhà. Vì vậy, bạn sẽ luôn tìm thấy thảm trong phòng, đôi khi chúng trải đầy phòng và đôi khi những tấm nhỏ hơn được giữ lại với mục đích chỉ chỗ ngồi. Những tấm thảm này rất đơn giản và trơn, chủ yếu là một màu duy nhất.

Thảm trơn một màu xanh cốm
Thảm trơn một màu xanh cốm

4. Sử dụng sàn trải chiếu Tatami

Đây là lớp lót sàn quan trọng nhất trong các ngôi nhà Nhật Bản. Vì người Nhật thích sử dụng không gian sàn để ngồi nên họ luôn có chiếu TATAMI là loại chiếu tự nhiên được làm bằng vật liệu địa phương tự nhiên. Những tấm thảm này được trải trên sàn thảm thông thường trong các phòng. Chúng cũng mang lại một cảm giác rất ấm áp cho căn phòng và cũng như cho khách khi tới thăm nhà.

Chiếu Tatami - chất liệu truyền thống của người Nhật
Chiếu Tatami – chất liệu truyền thống của người Nhật

5. Sử dụng gỗ tự nhiên cho tường, trần và sàn nhà

Vì người Nhật thích sự tự nhiên nên việc sử dụng gỗ rất phổ biến ngoài sàn trải chiếu tatami trong phòng. Sàn gỗ được sử dụng ở hành lang là loại gỗ tự nhiên của Nhật Bản. Ngoài ra, việc ốp gỗ trên tường và trần nhà cũng rất dễ dàng tìm thấy trong các ngôi nhà của người Nhật.

Gỗ tự nhiên được ưu tiên sử dụng
Gỗ tự nhiên được ưu tiên sử dụng

Những bức tường bằng gỗ này đôi khi cũng được làm với nhiều chữ khắc, chi tiết và thiết kế khác nhau, nhiều ngôi nhà lựa chọn màu sắc nổi bật cho những bức tường này.

6. Sử dụng cửa trượt bằng gỗ trong thiết kế nhà kiểu Nhật

Trong các ngôi nhà Nhật Bản, cửa trượt luôn được ưu tiên sử dụng, có thể là cửa phòng hoặc hành lang. Bằng cách này, sự riêng tư cũng được duy trì. Những cánh cửa này nói chung cũng được làm từ gỗ tự nhiên và được hoàn thiện bằng một số tấm laminate hoặc đôi khi được sơn với kiểu dáng tự nhiên. Đôi khi người ta lắp kinh trên những cánh cửa này để ánh sáng có thể chiếu vào nhà.

Cửa trượt tiện lợi không thể thiếu trong nhà kiểu Nhật
Cửa trượt tiện lợi không thể thiếu trong nhà kiểu Nhật

7. Thiết kế nhà kiểu Nhật chú trọng hành lang

Hành lang là không gian để lưu thông trong nhà. Nhìn chung chúng nhỏ hẹp với sàn lát gỗ và gần với những khu vườn Nhật Bản, vì vậy bạn chỉ cần trượt cánh cửa phòng của mình và bạn sẽ thấy hành lang hướng ra khu vườn.

Hành lang là không gian để lưu thông - đôi khi cũng là nơi thư giãn
Hành lang là không gian để lưu thông – đôi khi cũng là nơi thư giãn

Vào buổi tối, người Nhật chỉ thích ngồi ở rìa các hành lang này để tận hưởng không gian sân vườn, cây xanh. Ở các tầng trên, các hành lang này có cửa sổ lớn để thông gió và cho tầm nhìn đẹp ra sân vườn.

8. Sử dụng các tấm màng giấy

Người Nhật cũng rất nổi tiếng với nghệ thuật gấp giấy như origami. Vì vậy, tương tự, họ sử dụng tấm màng giấy trên các cửa sổ lớn. Đôi khi họ có vách ngăn tấm màng giấy này trong phòng khách để duy trì sự riêng tư.  

9. Thiết kế nhà bếp theo phong cách nhà Nhật Bản

Bếp Nhật có rất nhiều tính năng ẩn mà bếp thông thường không có. Ví dụ như sẽ luôn có một máy nướng cá dưới bếp để có thể nướng trực tiếp mà không cần sử dụng bếp.

Căn bếp tối giản theo phong cách Nhật Bản
Căn bếp tối giản theo phong cách Nhật Bản

Người Nhật cũng không sử dụng bếp truyền thống mà sử dụng bếp điện hoặc bếp manganite được lắp bên trong các phiến đá. Ngoài ra, họ có một kho lưu trữ ẩn dưới sàn nhà có thể được mở bằng một vết cắt nhỏ được làm trên sàn nhà bếp.

10. Có Phòng Giặt Riêng

Người Nhật luôn có một phòng giặt riêng để bụi bẩn không vào trong nhà. Họ thậm chí không kết hợp với phòng tắm. Họ thích để đồ khô sạch ở một chỗ trong phòng giặt, vì bạn biết họ là những người sạch sẽ và có kỷ luật.

Phòng giặt riêng sạch sẽ - tiện nghi
Phòng giặt riêng sạch sẽ – tiện nghi

11. Sử dụng nước hoa và mùi hương tự nhiên trong nhà kiểu Nhật

Vì người Nhật yêu hoa và cây xanh tự nhiên, bạn sẽ luôn tìm thấy hương thơm tự nhiên đặc biệt trong phòng tắm của họ giống như một SPA sang trọng và làm cho không gian trở nên tươi mát. Đây là một thứ phải có ở bất kỳ ngôi nhà Nhật Bản nào. Ngay cả mùi hương tỏa ra từ khu vườn với nhiều cây xanh.

Hương thơm tự nhiên giúp bạn thư giãn sau ngày dài mệt mỏi
Hương thơm tự nhiên giúp bạn thư giãn sau ngày dài mệt mỏi

Có lẽ bây giờ bạn đã biết người Nhật giàu có như thế nào đối với nền văn hóa của họ. Vì vậy, điều nhỏ nhất bạn có thể làm để tạo phong cách cho ngôi nhà của mình theo phong cách Nhật Bản là lưu giữ văn hóa, kỷ luật và thói quen này. Điều đó làm cho ngôi nhà của bạn trông mới mẻ và luôn sạch sẽ ngay cả khi đó là một ngôi nhà Nhật Bản hiện đại.

Một góc của ngôi làng cổ ở Nhật Bản
Một góc của ngôi làng cổ ở Nhật Bản

Thông tin liên hệ Xây dựng Đại Phú Xuân

Để được tư vấn tận tâm cũng như nhận báo giá nhanh nhất, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi qua:

THIẾT KẾ XÂY DỰNG ĐẠI PHÚ XUÂN – XÂY DỰNG BẰNG CÁI TÂM VÀ CÁI TẦM

Xem thêm các bài viết khác của Xây dựng Đại Phú Xuân:

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status